แป้งพัฟ แป้งสมุนไพร แป้งกมลชนก
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
อยากสวย อยากใส หุ่นดี ต้องหลีกเลี่ยง อาหารต้องห้ามเหล่านี้
 
 
            มาถึงก็ซีเรียสกันเลย ใครบ้างจะไม่อยากสวย หน้าใส แล้วก็หุ่นดี … ถึงแม้ว่าเดี๋ยวนี้ จะมีทางลัดอื่นๆ มากมาย ที่ทำให้สาวๆ สวย ใส และรูปร่างดี แต่ Lady108 ว่า มันต้องแลกกับอะไรหลายๆ อย่าง เช่นเงินทอง แล้วก็ความเสี่ยง โดยเฉพาะการเลือกที่จะสวยทางลัด ด้วยวิธีศัลยกรรม ถ้าไม่ชอบที่จะทำอะไรดูหวาดเสียวแบบนั้น เราลองมาหาวิธีสวยแบบประหยัด และปลอดภัย ด้วยการ ลด ละ เลิก อาหารที่เป็นอันตรายต่อความสวยของเราดีกว่ามั้ย…
 
            มีการวิจัยหลายอย่าง ที่กล่าวถึงวิธีการที่ทำให้ผู้หญิงดูสาว สวย และเด็กลง เช่นการเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ต่อผิวพรรณ เช่น การกินเบอร์รี่ ทานวิตามินบำรุง อาหารเสริม รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นการชะลอริ้วรอยแห่งวัย แต่แทนที่เราจะไปเน้นที่การกิน หรือหาอะไรมาเสริมให้ร่างกายดูดี เราลองเปลี่ยนมาเป็นการหลีกเลี่ยง และลดอาหารที่ทำให้เราสวยน้อยลงดีกว่ามั้ย? รู้รึเปล่าว ว่าอาหารบางอย่างทำให้เราดูไม่สวย ทั้งจากภายใน และภายนอก แถมยังมำให้เรามีกลิ่นตัวด้วย ว้ายย… รู้แบบนี้แล้ว เราลองไปดูกันดีกว่า ว่าอาหารชนิดไหน เป็นอันตรายต่อความสวยของสาวๆ อย่างเราบ้าง
 
ซีเรียล
ซีเรียลที่มีวางขายอยู่ตามท้องตลาดส่วนใหญ่ ทำมาจากธัญพืชขัดสี และประกอบไปด้วยสารเคมีที่มีอยู่ในแป้ง รวมไปถึงมีการแต่งสี กลิ่น รสชาติ และเพิ่มน้ำตาลเข้าไป เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยขึ้น ซึ่งการที่เราทานซีเรียลบ่อยๆ ทำให้ท้องบวม ท้องอืด แล้วก็ทำให้เป็นโรคอ้วนได้
 
กาแฟ
การดื่มกาแฟในปริมาณที่ไม่มากเกินไปก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าดื่มมากเกินไป คุณจะมีกลิ่นปากที่แรงมากที่เดียว ที่จริงบางคนอาจจะเคยมีประสบการณ์ ได้นั่งคุยกับคนที่มีกลิ่นกาแฟแรงๆ แบบนี้มาบ้าง โดยเฉพาะกับการประชุม การนั่งทำงานกับคนอื่น ที่ติดนิสัยจิบกาแฟอยู่ตลอดเวลาถ้าชอบดื่มกาแฟมากๆ ฟันก็จะมีสีเหลือง ไม่น่าดู และการที่มีสารคาเฟอีนในร่างกายมากเกินไป ทำให้ร่างกายขับน้ำออกมากเกินพอดี และจะทำให้ผิวพรรณแห้งเหี่ยว ไม่สดใส
 
อาหารแปรรูป
อาหารแปรรูป มักจะมีคุณค่าทางอาหารที่ไม่เพียงพอ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่ง ที่มักจะทานอาหารแปรรูป เช่น อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง เป็นประจำ บอกได้เลยว่าถ้าเป็นแบบนี้นานๆ เข้า คุณอาจจะเกิดภาวะขาดวิตามิน ซึ่งก็แปลว่าร่างกาย และใบหน้า ก็จะดูไม่สดใส สดชื่น เพราะร่างกายไม่มีสารอาหารที่จำเป็นในการซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสภาพไปยังไงล่ะ
 
แอลกอฮอล์
ถึงแม้จะมีการวิจัยชี้ว่า การดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 แก้ว จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น แต่คนเราก็มักจะคุมตัวเองไม่ได้ และสุดท้าย ก็จบลงที่การดื่มจนแฮงค์ ซึ่งถือว่าเกินลิมิตของการดื่มเพื่อสุขภาพไปแล้ว มากมายหลายระดับ คุณจะสูญเสียความสวยในทันที หลังตื่นนอนในตอนเช้า กับสภาพที่ดูโทรมจนดูไม่ได้ ตาที่บวมและดำคล้ำเป็นแพนด้า หน้าตาที่ดูไม่สดใส เหมือนคนอดหลับอดนอน และการดื่มแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่อง เป็นการทำลายกล้ามเนื้อ ที่ช่วยให้เราเผาผลาญไขมัน แล้วมันก็เป็นสาเหตุให้น้ำหนักขึ้นด้วย อย่างที่รู้กัน ว่าดื่มเหล้า หรือแอลกอฮอล์ จะไม่ดีต่อตับ ไต รวมถึงระบบย่อยอาหาร ก็ทำงานได้ไม่ดี มันก็จะส่งผลต่อการดูซึมแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ซึ่งเป็นตัวช่วยเสริมสร้างผิวพรรณที่แข็งแรง ไม่ต้องให้บอกเลย ว่าผลกระทบที่ตามมา ก็คือผิวพรรณที่เหี่ยวย่น มีริ้วรอย ตีนกา และน้ำหนักขึ้น จนเรียกได้ว่าอ้วนเลยนั่นล่ะ
 
 
มาการีน
ถึงแม้ว่ามาการีน จะถูกจัดให้เป็นอาหารทางเลือก สำหรับคนที่ไม่อยากทานเนย แต่ให้เราตรวจดูที่ฉลากให้ดี เพราะมาการีนบางยี่ห้อ ก็มีไขมันทรานส์ หรือไขมันไม่ดี ซึ่งถ้ากินมากๆ เข้า จะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย และทำให้เกิดสิวได้
 
เกลือ
เกลือที่เป็นส่วนประกอบของอาหารที่เรากินอยู่เกือบทุกอย่างเนี่ยนะเหรอ มีผลต่อความสวย? แล้วเราจะกินอะไรได้เนี่ย ถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ากินมากไป มันจะทำให้เนื้อเยื่อในร่างกายเกิดการบวมน้ำ และเมื่อเป็นแบบนี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ทำให้เกิดถุงใต้ตา หนังตาบวม ซึ่งจะสามารถเห็นได้เช่นชัดมากๆ เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น เกลือที่อยู่ในอาหารหลักอาจจะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้ารู้ตัวว่าชอบทานขนมขบเคี้ยว ประเภทมันฝรั่งถุงทั้งหลาย ก็ให้ระวังไว้ได้เลย ว่าในอนาคต คงจะมีผิวหนังเหี่ยวเร็ว มีถุงใต้ตาเด่นชัดแน่นอน
 
น้ำตาล
การศึกษาพบว่า น้ำตาลสามารถทำร้ายผิว ด้วยการสะสมของเสียที่เป็นอันตราย เป็นผลให้ผู้หญิงดูแก่ก่อนวัย และยังเป็นผลทำให้ทำลายคอลลาเจนในผิว เซลล์ถูกทำลาย อย่างที่รู้กัน ว่าผู้หญิงสมัยนี้ ให้ความสำคัญกับเรื่องคอลลาเจนมากกว่าแต่ก่อน เพราะเราได้เรียนรู้ว่า คอลลาเจนในผิว ช่วยทำให้ใบหน้าเราดูเต่งตึง ไม่มีริ้วรอย ตีนกา ถ้าเมื่อใดที่คอลลาเจนถูกทำลายไป แน่นอนว่าริ้วรอยต่างๆ ที่เราไม่อยากให้เกิด ต้องทยอยกันปรากฏเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ น้ำตาล ยังสามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลดประสิทธิภาพลง ก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา ซึ่งการเป็นโรคนั้น โรคนี้บ่อยๆ ย่อมจะส่งผลร้ายต่อความสวยความงามของเราได้ในทันที
 
ของทอด
ชาวจีนเชื่อว่า คนที่มีสิวเห่อขึ้นบนใบหน้า เกิดมาจากการที่ร่างกายมีของเสียที่เก็บสะสมไว้ และมันก็ฟ้องออกมาให้เราเห็นผ่านทางใบหน้าที่ไม่เรียบเนียน อาหารทอดน้ำมันทั้งหลาย ที่เราชอบกินกันประจำ ทั้งไก่ทอด มันฝรั่งทอด หรืออาหารผัดน้ำมันทั้งหลาย ทำให้ไตต้องทำงานหนัก จนไม่สามารถกำจัดของเสียในร่างกายได้หมด จึงเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และริ้วรอย โดยเฉพาะการทานของทอดน้ำมันที่ถูกทอดในอุณหภูมิสูง ทำให้เกิดสารอันตราย ที่สามารถทำลายเซลล์ในร่างกายได้เลย
 
 
น้ำสลัด
ไม่อยากจะเชื่อว่าการที่เราเลือกทานสลัด เพื่อให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์ และวินตามินต่างๆ อย่างครบถ้วน กลับกลายเป็นอาหารตัวร้ายทันที แค่เราเลือกน้ำสลัดผิดประเภท น้ำสลัดบางชนิด มีการใส่ผงชูรสเข้าไปในปริมาณมาก เพื่อให้รสชาติของสลัดดีขึ้น วิธีการเลือกก็คือ ให้ดูที่ข้างฉลากว่ามีผงชูรสเป็นส่วนประกอบด้วยรึเปล่า ทางที่ดี เลือกแบบที่ไม่ใส่ผงชูรสเลยจะดีที่สุด แล้วก็อย่าเลือกที่ใส่น้ำตาลมากๆ ด้วยล่ะ
 
ซอสถั่วเหลือง
แค่ซอสถัวเหลืองปริมาณ 1 ช้อนชา ก็ประกอบด้วยเกลือถึง 45% แล้ว ซอสบางประเภทยังใส่ผงชูรส ให้ได้รสชาติเข้มข้นขึ้นมาอีก ระวังอย่าทานซอสถั่วเหลืองให้มากเกินไปจะดีที่สุด
 
เนื้อสำเร็จรูปต่างๆ
เบค่อน ไส้กรอก และเนื้อที่ผ่านการแปรรูปทั้งหลายมักจะประกอบไปด้วยเกลือ และไขมันอิ่มตัวในปริมาณมาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เป็นตัวการทำให้เกิดโรคร้าย อย่างโรคอ้วน และมะเร็ง ไขมันอิ่มตัวเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว ร่างกายจะใช้เวลาในการเผาพลาญได้ยากกว่าปกติ ถึงแม้ว่าจะออกกำลังกายแล้วก็ตาม ซึ่งทำให้รูปร่างไม่คงที่ น้ำหนักขึ้น มีไขมันสะสมที่หน้าท้อง หรือเรียกง่ายๆ ว่าอ้วนขึ้นนั่นเอง
 
น้ำอัดลม
เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว ว่าน้ำอัดลมเป็นตัวร้าย ที่สามารถทำลายความสวยของรูปร่างเราได้ เพราะมันประกอบไปด้วยน้ำตาลในปริมาณมาก เพราะฉะนั้นหลายคนที่มีอาการติดน้ำอัดลม ก็เลยเลือกซื้อแบบที่ไม่ใส่น้ำตาลแทน อยากจะบอกว่าตัวการสำคัญมันคือโซดาต่างหาก เพราะมันสามารถเพิ่มระดับคอเรสเตอรอลได้ถึง 20%ทำให้ฟันสึกกร่อน ก่อให้เกิดโรคอ้วน ก่อให้เกิดนิ่วในไต ทำให้เป็นโรคกระดูกพรุน และขาดน้ำ ทำให้ผิวพรรณไม่ชุ่มชื่น และเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง
 
อาหารจำพวกแป้ง
อาหารจำพวกแป้ง ถ้ากินมากๆ แล้วจะทำให้เกิดกลิ่นปาก เพราะฉะนั้นให้ระวังอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต อย่างมันฝรั่งเอาไว้ให้ดี
 
ขอบคุณรูปภาพจาก: lifespan.com
 
 
 
Copyrights © 2014 Kamolchanokherbal. All rights reserved.