แป้งพัฟ แป้งสมุนไพร แป้งกมลชนก
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
ไอเดียสียางจัดฟัน พร้อมเคล็ดลับ วิธีการเลือกสียางจัดฟันให้ดูดี
 
 
            ใครที่กำลังอยู่ในช่วงจัดฟัน เมื่อใกล้จะถึงเวลาไปพบหมอฟัน เพื่อเปลี่ยนสียางจัดฟัน ก็มักจะต้องคิดแล้วคิดอีก บางคนคิดเอาไว้ล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ ว่าต่อไปเราจะเปลี่ยนสียางจัดฟันเป็นสีไหนดี สีที่ยังไม่เคยทำมาก่อน หรือว่าสีที่ใส่แล้วเข้ากับตัวเรา เอาเป็นแบบสีเดียวเหมือนกันทั้งปาก หรือว่าจะเลือกยางสลับสี เอาล่ะ วันนี้ Lady108 มีวิธีเลือกสียางจัดฟัน เอาไว้ให้สาวๆ ที่กำลังจะเตรียมตัวไปเปลี่ยนยางจัดฟัน ได้พิจารณากันด้วยนะ
 
            คนที่ตัดสินใจจัดฟัน แน่นอนว่าเราต้องอยู่กับมันอีกนานหลายเดือน จะเป็น 18 เดือน หรือว่า 24 เดือน เท่ากับว่าระหว่างนี้ เราต้องเลือกสี และสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ สำหรับการเลือกสีฟันอีก ตามจำนวนเดือนที่เราจะต้องจัดฟัน บางคนที่อยากจะลองให้หมดทุกสี บางคนก็ลองมาเกือบหมดแล้ว อยากจะลองทำอะไรที่มันแปลกๆ ดูบ้าง ส่วนคนที่ไม่อยากจะเสี่ยงเลือกสีพลาด ทำให้คนอื่นล้อ จนอยากจะหาเรื่องไปให้หมอเปลี่ยนซะเดี๋ยวนั้น ก็ต้องอ่านวิธีเลือกสียางจัดฟันตรงนี้ให้ละเอียดหน่อยแล้ว…
 
 
สียางจัดฟันสีไหน ที่ควร และไม่ควรเลือกใช้
 
            สียางจัดฟันปกติที่มีให้เลือก ก็คือ แดง ฟ้า เขียว เหลือง ม่วง ชมพู ส้ม หรือจะเป็นสีอื่นๆ เช่น เทา เงิน ทอง ดำ ก็มีด้วยเหมือนกัน ทั้งนี้ต้องลองตรวจสอบสถานที่ๆ เราไปจัดฟันด้วย ว่ามีสีให้เลือกมากน้อยแค่ไหน ถ้าไม่อยากไปนั่งงง เลือกสีไม่ถูก คราวหน้าก็ให้ถ่ายรูปสียาง ที่มีอยู่มาก่อนเลย แล้วค่อยมาเลือกอีกทีตอนก่อนจะไป จะได้รวดเร็ว แล้วก็ไม่ต้องลังเลอะไรอีก สำหรับการเลือกสียางที่ถูกต้อง ที่จริงแล้วก็ยังมีข้อกำหนดอะไรออกมาเป็นพิเศษ เพราะมันขึ้นอยู่กับจิตใจของคนทำ ว่าชอบ หรืออยากลองสีไหน เหมือนกับสไตล์การแต่งตัวของคนเรา ที่ไม่มีใครมาบังคับกันได้ แต่ให้จำเอาไว้อย่างนึงว่า สีของยางที่เราเห็นตอนวางอยู่เป็นกลุ่ม จะอ่อนลงเมื่อมาอยู่ในปากเรา เพราะคุณหมอจะต้องจับยางยืดออก ทำให้สีไม่ชัดเท่าของเดิมที่เราเห็น
 • คนที่มีผิวคล้ำ หรือผิวสีเข้ม เหมาะกับการใช้ยางจัดฟันสีทอง น้ำเงินเข้ม เขียวน้ำทะเล ส้ม ม่วง ชมพู
 • คนที่มีผิวค่อนข้างขาว จะเหมาะกับยางจัดฟันที่มีสีอ่อนลงมา เช่น ฟ้าอ่อน เงิน ม่วงเข้ม ฟ้า หรือเฉดสีอ่อนๆ ในโทนแดง หรือชมพู
 • สียางจัดฟันที่ค่อนข้างเข้ม จะทำให้สีฟันดูขาวขึ้น
 • สียางแบบอ่อนๆ จะทำให้ฟันของเราดูเป็นสีเหลือง
 • เลือกสีฟันให้เข้ากับสีเสื้อที่เราชอบใส่ จะเป็นอะไรที่เหมาะมาก
 • พยายามอย่าเลือกสีที่ตัวเองไม่ชอบ เพราะทุกครั้งเมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นาน เราจะรู้สึกหงุดหงิด และไม่พอใจในสีที่เราเลือก แต่ต้องทนอยู่กับมันจนกว่าจะถึงเวลาเปลี่ยนยางจัดฟัน
 • ถ้าคิดไม่ออกจริงๆ ว่าจะเปลี่ยนยางจัดฟันเป็นสีอะไร ให้เลือกจากสีที่เราชอบที่สุด และสีที่เคยใส่มาก่อนแล้ว และเห็นว่ามันเหมาะกับตัวเรา
 • ถ้าคิดจะเลือกสีดำ ให้จะเอาไว้เสมอว่า มันอาจจะดูเหมือนสีของฟันฟุ
 • สีขาวดูแล้วเป็นสีเรียบๆ ง่ายๆ ที่น่าจะเซฟที่สุด จะที่จริงแล้วมันจะทำให้ฟันของเราดูเหลือง และสีขาวยังเลอะง่ายมากๆ ถ้าชอบดื่มชา กาแฟบ่อยๆ ก็มีสิทธิ์ที่มันจะเปลี่ยนสีไปตามของที่เรากิน
 • ถ้าตัวเองเป็นคนฟันเหลืองอยู่แล้ว การใช้ยางดัดฟันสีเหลือง จะยิ่งทำให้มันดูเหลืองเด่นชัดขึ้นกว่าเดิมอีก
 • ถ้าเลือกยางดัดฟันสีเขียว หรือสีน้ำตาล คนอาจจะมองผิด ว่ามันคือเศษผัก หรือว่าเศษอาหารที่มาติดตรงฟันก็ได้
 • คนที่เลือกยางจัดฟันโทนสีเข้ม ถึงแม้ว่าเวลาผ่านไป แล้วสียางจางลง ก็ดูไม่น่าเกลียด แต่ถ้าเลือกสีอ่อนๆ แล้วไปกินอาหารที่มีสีสันมากๆ จนทำให้สียางเพี้ยนไป มันก็ดูไม่ค่อยจะสวยงามเท่าไหร่
 • คนที่เบื่อกับการใช้สียางจัดฟันเดิมๆ สีเดียวกันทั้งปาก ก็อาจจะเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูสนุกขึ้น ด้วยการใช้ยางสลับสี ซึ่งต้องวางแผนให้ดี ว่าจะจับคู่สีไหนกับสีไหน ถ้าพลาดแล้วก็ต้องทนอยู่กับมันเป็นเดือน
 • เป็นธรรมดาสำหรับคนที่จัดฟัน ว่าต้องมีสักครั้ง สองครั้ง ที่เลือกสีผิด บทเรียนนี้จะด้วยสอนให้เราระมัดระวัง ทั้งการเลือกสี และการกินอาหารที่ไม่ไปกระทบกับสีฟัน จะถึงจะพลาดแล้วก็ไม่เป็นไร คราวหน้าก็อย่าใสสีนี้ก็แล้วกัน
            สุดท้ายแล้วการเลือกสียางจัดฟัน ก็เหมือนกับการMix & Match เสื้อผ้า อย่าไปซีเรียสกับมันให้มากไป แล้วสนุกสนานไปกับการได้เปลี่ยนสีใหม่ๆ ทุกเดือนดีกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในช่วงระยะเวลาของการดัดฟัน ก็คือการรักษาความสะอาด แล้วก็ต้องอดทนกับความเจ็บปวดที่ได้รับในแต่ละครั้ง ที่ไปให้หมอเปลี่ยนยางจัดฟัน แต่ทนเจ็บซักหน่อย เพื่อให้ได้ฟันที่เรียงกันสวยงามเป็นรางวัล เท่ากับคุ้มแสนคุ้ม…
 
            สำหรับคนที่อยากจะลองเปรียบเทียบสียางจัดฟัน เมื่อมาอยู่ในปากของเรา สามารถลองเข้าไปเล่นได้จาก เว็บไซต์  www.pvilleortho.com/fun-stuff/color-your-braces.aspx นี้เลย จะได้รู้ซักที ว่าถ้าเราเลือก Mix & Match สีที่เราคิดไว้ในใจแล้ว จะออกมาในรูปแบบไหน โดยทำการกดเลือกสียางจัดฟัน แล้วคลิกในตำแหน่งที่เราต้องการจะใส่ โดยเราสามารถเลือกเปลี่ยนสีลวดดัดฟันได้ 2 สี คือสีเงิน และทอง อยากจะสลับสี หรือใช้สีเดียวกันทั้งปาก ก็ตามใจเลยค่ะ
 
ขอบคุณรูปภาพจาก: dress-dress.com, smileperfect.org
 
 
 
Copyrights © 2014 Kamolchanokherbal. All rights reserved.