แป้งพัฟ แป้งสมุนไพร แป้งกมลชนก
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย ต้องทำยังไงดี
 
 
 
            อาการกลัวหน้าแก่ มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่กำลังเริ่ม มีอายุย่างเข้าสู่วัยกลางคน หรือถ้าพูดง่ายๆ ก็คือ อายุเข้าใกล้ 30 ปี บางคนอาจจะเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นผิวพรรณ ที่ไม่ดูชุ่มชื้นเหมือนแต่ก่อน รูขุมขนกว้างขึ้น มีริ้วรอยเกิดขึ้นที่ใบหน้า มีฝ้า กระ จุดด่างดำมากขึ้น ทั้งที่แต่ก่อนไม่เห็นมี หรือการที่รูปร่างของเราไม่คงที่ เริ่มมีไขมันสะสมมากขึ้น กินเท่าเดิม แต่ทำไมอ้วนง่าย สิ่งเหล่านี้คือสัญญาณบ่งบอก ว่าร่างกายของเรา กำลังเปลี่ยนแปลงไปตามวัย ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถย้อนเวลาให้กลับไปเหมือนเดิมได้ แต่วิวัฒนาการสมัยนี้ ก็ก้าวหน้าพอ ที่จะช่วยให้คุณสาวๆ ชะลอความแก่ ฟื้นคืนสภาพผิวพรรณได้มากกว่าคนในสมัยก่อนมากมายไม่รู้กี่เท่า แต่รู้หรือไม่ ว่าการใช้ชีวิตประจำวันแบบผิดๆ ของเราบางอย่าง กลับเป็นตัวเร่งให้หน้าดูแก่เร็วขึ้น
 
            วันนี้ Lady108 จะพาสาวๆ ที่ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย มารู้เคล็ดลับ ว่าควรทำหรือไม่ควรทำอะไร ที่เป็นสาเหตุให้หน้าแก่เร็ว พร้อมวิธีชะลอวัยอย่างได้ผลค่ะ
 
1. ห้ามนอนดึกเด็ดขาด เพราะการนอนดึก ทำให้ผิวไม่สามารถซ่อมแซมบำรุงตัวเองได้อย่างเพียงพอ ไม่ต้องอาศัยหลักการอะไรให้มาก แค่ลองนอนเช้าซักวัน ติ่นเช้ามาก็รู้สึกได้ถึงใบหน้าที่ดูสดใส กว่าที่เคยแล้ว การนอนเช้าที่ว่า หมายถึงนอนก่อนเวลา 4ทุ่ม และนอนให้ได้ครบ 8 ชั่วโมง ทำแบบนี้แล้วใบหน้าจะดูปิ๊งมาก พิสูจน์ได้ด้วยการมองเห็นด้วยตา และการสัมผัสเลยล่ะ
 
2. ดื่มแอลกอฮอล์นิดๆ ทำให้หน้าเด็กลงได้ อาจจะทำโดยการจิบไวน์วันละแก้ว นักวิทยาศาสตร์ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า ถ้าทำได้จะสามารถทำให้เราดูเด็กกว่าวัย 2.3 ปี แต่ว่าคนที่ไม่รู้จักหักห้ามใจ และดื่มเยอะเกินไป ก็อาจจะส่งผลร้าย ให้หน้าแก่กว่าวัยได้เหมือนกัน
 
3. เครียด และหงุดหงิดตลอดเวลา ความอ่อนล้า ทั้งร่ายกายและจิตใจ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อร่างกาย และที่สำคัญก็คือใบหน้า ที่ดูร่วงโรย โดยเฉพาะคนที่ต้องเผชิญกับเรื่องเครียดๆ อยู่ทุกวัน รอยตีนกาก็ต้องถามหาแน่นอน เพราะการโกรธ โมโห ขมวดคิ้วโดยไม่รู้ตัว ก็ทำให้เกิดริ้วรอยไม่พึงประสงค์บนใบหน้าได้เช่นกัน โดยเฉพาะช่วงหว่างคิ้ว และหน้าผาก
 
4. ยิ้มให้มากขึ้น บางคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าการยิ้มบ่อยๆ มักจะทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ถ้ายิ้มมากเกินไปก็จริงค่ะ แต่ว่าการยิ้มที่ว่า ก็คือการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข รู้สึกแฮปปี้จริงๆ จากภายใน ความรู้สึกในทางบวกนี้ จะทำให้ใบหน้าดูผ่องใส อิ่มเอิบ และช่วยให้เราดูเป็นคนน่าคบ มีแต่คนอยากเข้าใกล้ อาจจะทำได้ด้วยการเลี้ยงสุนัขเป็นเพื่อนซักตัว เอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา แต่ก็ต้องมองตัวเองก่อนด้วย ว่าเราพร้อมจะเลี้ยงสัตว์รึเปล่า ไม่ใช่ว่ายิ่งเป็นการเพิ่มความเครียดให้กับเราล่ะ
 
5. อย่าแต่งหน้าจัดเกินไป รวมไปถึงการแต่งหน้าบ่อยๆ ด้วย ถึงแม้ว่าเราจะดูดีขึ้นยามแต่งหน้า แต่การเอาสิ่งแปลกปลอมมาใส่ผิวหน้าทุกวัน มันก็ยิ่งทำให้ใบหน้าของเราต้องรับศึกหนัก ไม่ได้พักผ่อนกันเลย การใช้อายแชโดว์ หรือว่าการกรีดอายไลเนอร์ ก็ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาดูร่วงโรยได้เหมือนกัน และมันก็จะทำให้เกิดรอยตีนกาขึ้นบริเวณหางตาง่ายขึ้นด้วย
 
6. หลีกเลี่ยงแสงแดด สำหรับคนไทยอย่างเรา ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดแรงๆ ตลอดทั้งปี สิ่งนี้ก็เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยวินัย และการดูแลเอาใจใส่ตัวเองให้มากหน่อย เพราะรังสี UV ในแสงแดด ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ทำลายคอลลาเจนในผิว และก็ทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่น รอยตีนกา และส่งผลให้ใบหน้าแก่ก่อนวัยในที่สุด ทางที่ดีควรจะใช้ครีมที่มีส่วนผสมสารป้องกันรังสี ทั้ง UVA และ UVB ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน โดยสังเกตที่ตัวหนังสือ SPF และ PA++(+) ที่ฉลาก
 
7. พยายามอย่าทานอาหารเหนียวๆ เพราะมันจะทำให้เราต้องใช้ฟันกรามบดเคี้ยวมากเป็นพิเศษ การที่เราต้องใช้แรงในการเคี้ยวอาหาร ทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอย และยังทำให้ใบหน้ามีเหลี่ยมมุมชัดเจนขึ้นด้วย
 
8. การรับประทานอาหารที่ช่วยชะลอวัย อาหารที่ว่าก็คืออาหารจำพวก ผัก ผลไม้ เช่น บลูเบอรี่ และการเลือกรับประทานอาหารที่เสริมสร้างคอลลาเจน เช่น ปลา และอาหารที่ย่อยง่าย
 
9. การมีเพศสัมพันธ์ โดยจะต้องคำนึงถึงการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยด้วย ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำว่า ถ้าอยากดูเด็กกว่าวัย ให้มีเพศสัมพันธ์สัปดาห์ละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย ถ้าทำได้ จะทำให้ดูเด็กลง 6.4 ปี เลยทีเดียว
 
10. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะมันจะช่วยกระตุ้นให้หุ่นดูเฟิร์มสวย ลดไขมัน แล้วยังทำให้ร่างกายได้ขับเหงื่อ และสารพิษออกมาได้อีก ควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 วันเป็นอย่างต่ำ
 
11. หมั่นเติมน้ำให้ผิวอยู่เสมอ ทั้งภายในและภายนอก ด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน และการทาครีมบำรุงผิว อย่าปล่อยให้ผิวแห้งตึงเป็นขุย
 
12. อย่าสูบบุหรี่
 
ขอบคุณภาพประกอบจาก: blogspot.com, gotoknow.org
 
 
 
Copyrights © 2014 Kamolchanokherbal. All rights reserved.