แป้งพัฟ แป้งสมุนไพร แป้งกมลชนก
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
นอนน้อยนอนไม่พอ ทำร้ายผิวนะ + วิธีการรักษาผิวสวย ที่ทุกคนต้องรู้
 
 
            สาวๆ ที่เป็นเวิร์คกิ้งวูแมน คงจะคุ้นเคยกับปัญหานอนน้อย นอนไม่พอ หรือบางคนก็อาจจะไม่ได้นอน เป็นเพราะตารางงานที่ยุ่งวุ่นวาย หรือเป็นสาวสังคมที่ต้องวิ่งวุ่นไปงานปาร์ตี้นั่นนี่ทุกคืน แถมยังต้องแบ่งเวลาให้ครอบครัวอีก ก็เลยก่อให้เกิดปัญหาผิวที่ยากจะหลีกเลี่ยง ลองไปดูปัญหาผิวของคนที่นอนน้อย นอนไม่พอ กับสาวที่ไม่ได้นอนเลยดีกว่าว่าจะเป็นยังไงบ้าง
 
            คนนอนน้อยคนที่นอนน้อยหมายความว่านอนไม่ครบ 6 ชั่วโมง เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอเราจะรู้สึกถึงความไม่สบายผิว แต่ข้อนี้ก็ยังถือว่าดีหน่อย อาจมีอาการใต้ตาแห้ง หรือมีรอบเหี่ยวย่นที่ถุงใต้ตาบ้าง วิธีแก้ไขก็คือใช้สำลีชุบโลชั่นแปะเอาไว้ที่ใต้ตา ประมาณ 5 นาที หือถ้าหากมีปัญหารูขุมขนกว่างที่ข้างแก้มก็สามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ได้
 
            คนนอนไม่พอการนอนไม่พอก็เกิดจากการที่เรานอนน้อยติดๆ กันเป็นเวลาหลายวัน สาวๆ จะรู้สึกได้ถึงรูขุมขนที่กว้าง มีผิวพรรณแห้งกร้าน ทาครีมแล้วก็ยังเอาไม่อยู่ใบหน้าแห้งจนเกิดเป็นผิวแห้งเป็นขุยๆ เวลาแต่งหน้าก็แต่งไม่ค่อยจะติด สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกเลย ก็คือการหาเวลานอนให้เต็มอิ่ม ชาร์ตพลังให้ผิวกลับคืนสู่สภาพเดิมให้ได้โดยเร็ว ถ้าคิดมากนอนไม่หลับก็ทำใจให้สบาย และลดการดื่มกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนทุกอย่าง แล้วก็ต้องเอาใจใส่เรื่องการบำรุงผิวพรรณแบบพิเศษ ลองหามาร์กแบบเข้มข้นมามาร์กทิ้งไว้ ทำแบบนี้ทุกวัน ควบคู่ไปกับการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะทำให้ใบหน้ากลับมาสดใสดังเดิม แต่ช่วงนี้ให้งดการทำเลเซอร์ไว้ซักหน่อย เพราะร่างกายยังไม่แข็งแรงพอที่จะซ่อมแซมตัวเอง
 
            คนไม่ได้นอนอาการหนักสุดเลยก็คือผิวของคนไม่ได้นอนนี่ล่ะ ถึงแม้เราไม่ได้นอนแต่คืนเดียว ก็สามารถทำร้ายผิวได้ถึงขั้นรุนแรงเลย และยังต้องใช้เวลาฟื้นฟูผิวอีกหลายวัน อาการของผิวก็มีตั้งแต่ ผิวแห้ง รูขุมขนกว้าง หย่อนคล้อย หมองคล้ำ ดูยังไงก็โทรมเหมือนคนไม่สบาย ทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือ ล้างหน้าให้สะอาด พักผิวบ้าง อย่านอนไปพร้อมๆ กับหน้าที่ยังไม่ได้ล้าง เมื่อล้างหน้าเสร็จก็อย่าลืมทาโลชั่นบำรุงเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวพรรณ ถ้าผิวดูเหนื่อยล้ามากๆ ก็ให้ใช้มาร์กครีมพอกไว้เลย เวลาออกไปนอกบ้านก็อย่าลืมทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF และ PA กันไว้ด้วย เพราะผิวที่อ่อนแอจะไวต่อแดด เดี๋ยวจะคล้ำเสีย และเกิดอาการแพ้ได้ง่ายๆ ต่อจากนี้ก็ควรจะหาเวลานอนแบบเต็มอิ่ม เพื่อช่วยให้ผิวพรรณที่สดใสกลับคืนมา
 
 
แล้วจะนอนอย่างไรให้มีคุณภาพ ?
 
            หลายคนอาจจะสงสัย ว่านอนยังไงถึงเรียกว่าดี นอนยังไงไม่ให้ทำร้ายผิว และช่วยให้ผิวพรรณดูดี ไม่เหี่ยวเร็ว อันนี้ก็ต้องขอบอกเลยว่า “มีการวิจัยที่พยายามคำนวณหาจำนวนชั่วโมงการนอนที่เหมาะสม ก็พบว่าเวลานอนของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่จะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมง ไม่มากและไม่น้อยไปจากนี้ วิธีสังเกตง่ายๆ ก็คือ เมื่อเราตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นรึเปล่า ต่อมาก็คือช่วงบ่ายเรารู้สึกง่วงนอนรึเปล่า และอย่างสุดท้ายก็คือ ถ้าหากเราอยู่นิ่งๆ นั่งในที่เย็นๆ เป็นเวลานานๆ เรารู้สึกง่วงบ้างมั้ย แต่มีอาการครบทุกข้อที่กล่าวมา ก็แปลว่าเรานอนไม่พอ ซึ่งมีวิธีแก้ไขดังต่อไปนี้
 
1. ไม่นอนร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
การเล่นโทรศัพท์ เล่นคอมพิวเตอร์ และการดูโทรทัศน์เหมือนเป็นการที่ร่างกายเราถูกกระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งมันจะทำให้เราตื่นไปอีกชั่วโมงครึ่งโดยเฉลี่ย ดังนั้นถ้าอยากนอนให้หลับ ก็ให้ปิดอุปกรณ์เหล่านี้ก่อนนอนหนึ่งชั่วโมงครึ่ง
 
2. ไม่ดื่มเครื่องดื่มประเภทคาเฟอีน
อย่างที่รู้กันว่าคาเฟอีนมีฤทธิ์ทำให้เราตื่นตัว และนอนไม่หลับ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนผสมก็อย่างเช่น ชา กาแฟ และโคล่า ซึ่งมีฤทธิ์ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ถ้าอยากให้การนอนเป็นปกติ ให้เลิกดื่มอะไรที่เป็นคาเฟอีน หรือให้หยุดดื่มก่อนเวลาบ่าย 2 โมง ที่สำคัญคือคาเฟอีนมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะด้วย มันจะทำให้เรารู้สึกอยากลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก ทำให้นอนหลับไม่ได้ต่อเนื่อง อีกอย่างก็คือพวกสุรา ซึ่งมีฤทธิ์สั้นกว่าคาเฟอีน 1-2 ชั่วโมง
 
3. นอนมากไม่ได้แปลว่าดี
มีงานวิจัยจากต่างประเทศบอกว่า การนอนมากเกินไปเหมือนจะแฝงด้วยสัญญาญาณบางอย่าง ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวกับผิวโดยตรง นั่นก็คือเราจะรู้สึกซึมเศร้า ร่างกายจะเสียสมดุล สุขภาพจิตไม่ดี ขาดความกระตือรือร้น ในการดูแลตัวเอง หลายคนที่เคยนอนทั้งวันอาจจะรู้สึกง่วงอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่นอนมากกว่าปกติหลายชั่วโมง หรือยิ่งนอนมากก็ยิ่งง่วงมากนั่นเอง
 
รูปภาพ: butterbeliever.com, huffpost.com
 
 
 
Copyrights © 2014 Kamolchanokherbal. All rights reserved.